Tỉ giá tiền tệ:

3,635 Đồng

Hotline:

0363688761

Thời gian:

8 am-18 pm

Liên hệ chúng tôi

CO LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CẦN THIẾT VỀ CO BẠN CẦN BIẾT

Xuất khẩu hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Để có thể ủy thác xuất khẩu bất cứ một loại hàng hóa nào mọi người cũng đều cần có CO hay giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của loại mặt hàng đó. Vậy CO là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Võ Minh Thiên đi tìm hiểu về CO là gì cũng như những thông tin cần thiết về CO bạn cần biết ngay dưới đây nhé.


CO là gì?
 

CO hay còn được biết là Certificate of origin là mẫu giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa được cấp bởi bộ chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. Các loại hàng hóa có mẫu giấy chứng nhận xuất xứ sẽ có được thêm nhiều ưu đãi về mặt thuế quan, không phải chịu một loại thuế quan nặng nào như các loại hàng hóa khác không có mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Công dụng của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa


 - Ưu đãi thuế quan: Việc sở hữu giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp cho việc xác định nguồn gốc của các loại hàng hóa ấy trở nên dễ dàng hơn. Đối với những ngành hàng được hưởng ưu đãi sẽ căn cứ vào giấy chứng nhận này để áp dụng các chế độ ưu đãi dựa theo thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia đã được ký kết. - Ứng dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Việc có CO cùng việc xác định nguồn gốc xuất xứ là việc làm chống phá giá, áp dụng thuế chống trợ giá sẽ trở nên khả thi hơn những loại mặt hàng không được chứng nhận xuất xứ hàng hóa. - Thống kê thương mại, đảm bảo duy trì hệ thống hạn ngạch nhờ vào các mẫu giấy chứng nhận hàng hóa.Những ai có quyền cấp phát CO 


Vậy những ai mới là người có thể cấp phát CO? Tính đến thời điểm hiện tại ở nước ta chỉ có duy nhất 2 cơ quan thẩm quyền được phép cấp mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là: - Bộ công thương và phòng xuất nhập khẩu bởi bộ này được chỉ định có quyền cấp phát các loại giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng do các thỏa thuận của chính phủ mà tạo thành. - Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam hay còn được viết tắt là VCCI.  Đây là cơ quan được cấp các CO FORM còn lại của các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa như Co form AJ, Co form E, CO form AK,… hoặc bộ công thương ủy quyền cấp phát.Bên cạnh đó, các CO được cấp phát bởi nhà sản xuất là những mẫu giấy chứng nhận hàng hóa thuộc loại không chính thống và tất nhiên cũng sẽ không được hưởng những chế độ ưu đãi của các nước nhập khẩu các loại mặt hàng đó.Ngày nay những loại CO gì phổ biến


Có khá nhiều loại chứng nhận CO khác nhau để có thể phù hợp với từng chế độ ưu đãi, từng đất nước. Các giấy chứng nhận hàng hóa phổ biến có thể kể đến như: - CO form A: Đây là loại giấy chứng nhận mà các loại hàng hóa được xuất khẩu sang các nước cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP sẽ sử dụng. - CO form D: Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa các loại hàng hóa sang các nước ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi theo hiệp định CEPT. - CO form E: Đây là một loại giấy được sử dụng để chứng nhận xuất xứ hàng hóa được sử dụng cho các ngành hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc các khu vực trong ASEAN, được hưởng ưu đãi thuế quan ưu đãi theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc. - CO form S: Đây là một loại giấy chứng nhận được sử dụng cho các loại hàng hóa được xuất khẩu sang Lào thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào. - CO form AK: Đối với những loại hàng hóa được xuất khẩu xuất khẩu sang Hàn Quốc, các nước trong khu vực ASEAN trong diện được hưởng ưu đãi về thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc. - CO form GSTP:  Đây là một loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được sử dụng chủ yếu với các loại hàng hóa được xuất khẩu tới Nhật Bản. Các nước trong ASEAN được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản. - CO form AJ: Đây là một mẫu chứng nhận xuất xứ với các loại hàng hóa được sử dụng phổ biến cho các loại hàng được xuất khẩu sang Nhật Bản. Một số nước trong ASEAN được hưởng ưu đãi theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản. - CO form B: Mẫu này được sử dụng cho các loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo tất cả các nước được cấp theo hiệp định xuất xứ không ưu đãi theo CO form B. - CO form IOC: Loại giấy chứng nhận hàng hóa này được cấp riêng cho sản phẩm cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới theo quy định thế giới. - CO form Textile: Loại giấy chứng nhận này được cấp cho các loại hàng dệt may được xuất khẩu sang các nước EU thuộc hiệp định dệt may Việt Nam – EU. - CO form Mexico: Đây cũng là một loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp cho ngành hàng dệt may, giày dép để xuất khẩu sang Mexico theo quy định. - CO from Peru: Là mẫu chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho các loại giày dép được xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru.

Vai trò của CO (Certificate of Origin):
- Mục đích chính của chứng nhận CO là để xác nhận xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không. Ngoài ra, CO giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.

- Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

- Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ giúp cho việc thống kê thương mại đối với một nước trở nên dễ dàng hơn trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.

- Ngoài ra: một số mặt hàng CO sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không.

Mục đích của chứng nhận CO:


Nó là điều kiện cần để xuất khẩu các mặt hàng thiết bị sang các khu vực, các nước. Và thông quan, cũng như hưởng các ưu đãi theo quy định hiện hành.

Đầu tiên phải kể đến hoàn thành đủ thủ tục để hàng hóa được xuất đi theo quy định từng vùng. Tiếp theo là hưởng những ưu đãi về thuế, cụ thể là sẽ xác định được nguồn gốc hàng hóa, Từ đó sẽ áp dụng thuế ưu đãi nơi mà quốc gia đó đã tham gia các hiệp định thương mại thỏa thuận từ trước.
Là tài liệu để áp dụng trợ giá và luật chống phá giá. Khi mà các mặt hàng phá giá thị trường tại nước sở tại mà được sản xuất từ một nước khác. Chứng nhận CO làm căn cứ để hoạch định để áp dụng luật chống phá giá và trợ giá được thực thi.
Cuối cùng là để xúc tiến thương mại, thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Doanh nghiệp lần đầu xin cấp CO cần những gì
Không ít những doanh nghiệp lúng túng trong vấn để hoàn thành thủ tục xin cấp phép chứng nhận CO. Việc đầu tiên là chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp. Kèm theo là bộ mẫu hồ sơ xin cấp phép chứng nhận CO theo chuẩn đề ra. Cụ thể là:

Một đơn cấp CO, điền đầy đủ thông tin và đóng dấu người có thẩm quyền của doanh nghiệp cần cấp phát.
Thông thường, chỉ được cấp một mẫu chứng nhận CO cho mỗi lô hàng xuất khẩu tại thời điểm đó, và sao lưu cho các bên liên quan.
Kèm theo là hóa đơn thương mại của doanh nghiệp, tờ khai hải quan các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu vv.
Cuối cùng là các giấy phép liên quan như bản giải trình quy định sản xuất, hợp đồng mua bán, chứng nhận nguyên vật liệu sản xuất .

CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN CẤP PHÁT CO TẠI VIỆT NAM:
Cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phát CO cho doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam là Bộ Công thương. Bên cạnh đó, Bộ có thể ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Và mỗi cơ quan được ủy quyền được phép cấp một số loại CO nhất định.

CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG CQ:


CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, được viết tắt của Certificate of quality. Đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

Không giống như những gì chứng nhận CO đề cập (CQ) (Certificate of Quality) là loại giấy tờ chứng nhận chất lượng hàng hóa thiết bị có phù hợp với tiêu chuẩn nhà sản xuất và nơi nhập khẩu đến hay không.

Vậy được hiểu là người bán cam kết với người mua về chất lượng hàng hóa theo quy định đã ký kết trong hợp đồng trước đó.

Vai trò của CQ:


CQ sẽ có những vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

- CQ giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

- Chứng chỉ chất lượng CQ rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.

- Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).

Doanh nghiệp khi sản xuất ra hàng hóa chỉ có quyền công bố các tiêu chuẩn chất lượng, cũng như cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn v.v... Nhưng cấp CQ (Certificate of Quality) là cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ đó (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng

Cần phải có một bên độc lập kiểm định chất lượng hàng hóa. Bởi vì nó là thước đo chuẩn cho các mặt hàng cùng mẫu mã, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đó, người tiêu dùng có quyền so sánh và lựa chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng về phía nhà sản xuất, thì nên khuyên khích họ hoàn thành thủ tục đó, về lâu dài rất có lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng có những mặt hàng thời vụ, thực sự không cần thiết.

 TẠI SAO HÀNG HÓA LẠI CẦN CO CQ?

Việc yêu cầu chứng chỉ CO CQ cho sản phẩm nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng cho công trình. Căn cứ nội dung thỏa thuận trong hồ sơ dự thầu, hợp đồng thi công.

Đối với CO, đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình. Hoặc họ có thể cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng để chứng minh nó không phải là hàng giả và đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó.

Hiểu rõ CO CQ là gì rất cần thiết đối với người làm thủ tục hải quan. CO CQ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào đó. Việc này giúp nhà nhập khẩu biết hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

CƠ SỞ PHÁP LÝ QUY ĐỊNH VỀ CO VÀ CQ:


Cơ sở pháp lý quy định về CO và CQ như sau:Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.
Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”
Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

Trên đây là những thông tin mà ODHQT muốn cung cấp đến bạn đọc, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về CO CQ.